Sự thật nguy hiểm khi ăn thịt chó.
Thứ Sáu, 28/02/2014
Tôi là người không ủng hộ việc ăn thịt chó,
nhưng tôi sẽ không phản đối việc ăn nó trên quan điểm đạo đức. Bởi quan
điểm này có thể phù hợp với một số đông người này, nhưng không phù hợp
với một nhóm người khác. Điều này dẫn đến sự tranh luận và lên án gay
gắt nhưng khó giải quyết được vấn đề.
Hình ảnh con chó với phần
đông người trên thế giới là một hình ảnh đáng yêu, là một người bạn
trung thành, thế nên việc hành hạ con chó đã là một việc rất đáng lên án
chứ khoan nói đến việc ăn thịt.
Tuy
nhiên với một nhóm người khác thì loài chó cũng như bò, dê, cừu , heo
mà thôi. Theo họ, đã là động vật thì con người đều có quyền ăn tất. Tôi
muốn phản đối việc ăn thịt chó dựa trên quan điểm của mình về sức khỏe
và văn hóa ẩm thực.
Tranh
luận về việc nên hoặc không nên ăn thịt chó ở Việt Nam, tôi cho rằng
cũng gần giống với việc đánh bắt và ăn thịt cá heo, cá voi ở Taiji (Nhật
Bản).
Văn
hóa phương Tây cho rằng cá heo, cá voi là những sinh vật đáng yêu cần
được bảo vệ. Tuy nhiên ở Taiji, việc săn bắt cá heo là truyền thống và
sinh kế cho cả một vùng cư dân.
Người
xem đã rất kinh sợ trước những hình ảnh đẫm máu ở biển và lên án gay
gắt hoạt động săn bắt cá heo của người Nhật. Đỉnh điểm là năm 2009, sau
khi bộ phim tài liệu “The Cove” đoạt giải Oscar (tác phẩm ghi hình bí
mật cảnh tượng săn giết cá heo đẫm máu tại vịnh Taiji) đã gây sự chỉ
trích và phẫn nộ cao ngay cả với các nhà lãnh đạo thế giới.
Bất
chấp sự ngăn cản của các nhà bảo vệ môi trường, hoạt động đánh bắt cá
heo tại Nhật Bản vẫn chưa dừng lại, chỉ đến khi người dân vùng đảo Taiji
phát hiện ra một số trẻ em của họ có các dị tật nghiêm trọng về thần
kinh trung ương và hệ nội tiết.
Các
nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đây là triệu chứng của việc ngộ độc
metyl thủy ngân nằm trong chuỗi thức ăn. Hàm lượng metyl thủy ngân và
các độc tố khác tích lũy trong thịt cá heo, cá voi rất cao, từ đó hoạt
động đánh bắt cá heo các năm gần đây mới chững lại.
Trở
lại chuyện con chó ở Việt Nam, số phận con chó cũng như các con vật
trên bàn nhậu, đó là nó bị giết thịt. Việc ăn thịt chó chắc hẳn đã có từ
lâu trong nhân gian, phổ biến trong giới bình dân, đặc biệt là ở các
tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên việc ăn thịt chó có từ khi nào thì không ai rõ.
Chỉ
biết rằng thời hoàng kim của phong trào ăn thịt chó độ chừng 30 năm trở
lại đây, từ thời phát đạt của các quán nhậu trên phố Nhật Tân, trên
đường từ sân bay Nội Bài vào Hà Nội.
Sau
khi dãy thịt chó Nhật Tân đóng cửa, thì phong trào buôn thịt chó trái
phép từ Lào, Thái, Campuchia . . . qua Trung Quốc lại nhộn nhịp cho đến
nay. Với các lý do như vậy, nên theo tôi, việc ăn và chế biến thịt chó
là văn hóa ẩm thực là một việc rất khiên cưỡng, ta chỉ nên gọi là thói
quen ăn uống.
Mỗi
một thói quen ăn uống đều có mặt tích cực và tiêu cực, người dùng sẽ
phải tự chịu trách nhiệm trực tiếp đến sức khỏe hay thậm chí là tính
mạng của mình.
Người
Nhật rất nổi tiếng với việc ăn uống vệ sinh và dinh dưỡng, tuy nhiên họ
cũng có những vấn đề từ việc ăn đồ sống của mình như tỷ lệ ung thư Dạ
dày của người Nhật thuộc nhóm cao hàng đầu trên thế giới.
Người
Việt Nam với thói quen ăn uống đường phố không rửa sạch đĩa, chén mà
dùng chung nên là vùng đỉnh của tỷ lệ viêm gan, và lao lây qua đường ăn
uống.
Con
chó suy cho cùng không phải là con vật được nuôi nhốt và có truyền
thống ăn thịt như heo, bò… Việc kiểm soát quá trình vận chuyển và chế
biến thịt chó là điều không tưởng. Thế nên, những ai ăn thịt chó sẽ đối
diện với các nguy cơ bệnh như đối với động vật hoang dã.
Việc
lây nhiễm sán dãi chó và ấu trùng sán dãi chó (Toxocara canis) cực kỳ
nguy hiểm. Tại mắt, chúng gây mù. Tại não, dây thần kinh chúng chèn ép
gây chứng điên loạn. Tại gan, lách, ấu trùng tạo nhiều u nang làm cho
các cơ quan này suy yếu hoặc làm người bệnh tử vong do nhiễm trùng.
Ấu trùng ký sinh di chuyển dưới mí mắt trên khi ăn thịt chó.
Các
bào nang ấu trùng giun chó thường làm cho người có hiện tượng dị ứng,
lên cơn hen (suyễn), khó thở, nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người, nấm tóc,
nấm phổi. Những bào nang ấu trùng ký sinh trong thịt chó, cũng như trong
heo (heo gạo) chỉ khác là ở heo thì được phát hiện và tiêu hủy, còn
trong thịt chó thì người ta cứ thui lông và tiêu thụ.
Sau
khi được ăn vào, các ấu nang có dạng bướu. Bướu tăng trưởng đủ độ có
đường kính từ 1 đến 7 cm, chứa trên hai triệu đầu sán. Bướu sán ký sinh ở
gan có thể chèn ép ống dẫn mật gây vàng da.
Khi
bướu ở tim trái vỡ, các đầu sán di chuyển lên não lách, thận, gan.
Buồng tim phải, đầu sán di chuyển lên phổi. Bướu ở thận gây đau lưng,
tiểu máu. Bướu ở lách làm đau cạnh sơn và xương son gồ lên. Bướu trong
đốt xương sống có thể gây tổn thương tủy sống. Bướu ở các xương làm
xương trở nên xốp, dễ gãy.
Ấu trùng nang sán trong não, có thể dẫn đến chứng điên loạn.
Khi
bướu vỡ thường làm cho người bệnh ngứa, nổi mề đay, nhiệt độ cơ thể
tăng giảm thất thường, rối loạn tiêu hóa, khó thở, tím tái, ngất, hôn
mê. Nếu chất dịch trong bướu và máu có thể gây sốc phản vệ.
Người
ta thống kê các loại sán, giun, ấu trùng có thể nhiễm từ thịt chó qua
người là: Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng
sán Spirometramansoni hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium…
Ngay
cả với chó nhà, thì việc ăn thịt chó cũng không là hành động khôn
ngoan. Ngoài nguy cơ ăn thịt những con dính bã chó thì hàm lượng của
vắc- xin dại trong thịt chó là cực cao.
Vắc-
xin phòng dại ở chó được chích mỗi năm và để tiết kiệm giá thành, đa số
vắc- xin dại cho chó hiện hành đều là chế phẩm từ virus dại sống giảm
độc lực. Chính vì vậy, dư lượng vắc- xin trong thịt chó (theo biểu đồ
tích lũy ) trong một con chó ba đến bốn tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần
kinh trung ương người ăn theo thời gian.
Vậy
tỷ lệ bệnh lây nhiễm, bệnh mắc phải từ việc ăn thịt chó ở người Việt
Nam có cao không? Chúng ta chưa có con số cụ thể vì chưa có một nghiên
cứu mở rộng nào về vấn đề này.
Tuy
nhiên mỗi năm, Viện ký sinh trùng, các khoa cấp cứu tại các bệnh viện
lớn đều ghi nhận nhiều trường hợp bệnh kể trên, đấy là chưa kể đến những
nguy cơ đến từ quá trình vận chuyển lậu, chế biến mà theo được thấy thì
đều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trầm trọng.
Ấu trùng nang sán trong thịt (thịt gạo) cũng tương tự như thịt chó.
Các
lập luận cho rằng ăn thịt chó là việc hợp lý vì nếu không sẽ bùng nổ số
lượng chó trong khu vực (Việt Nam đang dẫn đầu với việc tiêu thụ 5
triệu con chó/năm), theo tôi chỉ là một lý luận ngụy biện.
Lý
do, ở các nước phát triển họ kiểm soát số lượng động vật đô thị (bồ
câu, quạ, mèo, chó . . .) bằng các biện pháp dịch tễ như triệt sản, sử
dụng thiên địch, thậm chí là bắn bỏ, thiêu . . . chứ không khuyến khích
việc ăn thịt, không phải bởi vì các yếu tố nhân đạo mà còn vì yếu tố
kiểm dịch.
Những
năm gần đây, việc lây nhiễm bệnh từ động vật qua người ngày càng ở mức
báo động và đều là đại dịch lây lan có mức độ tử vong nguy hiểm. Từ bệnh
dịch hạch từ chuột, bệnh HIV/ AIDS từ tinh tinh trong quá khứ, đến hội
chứng SARS, đại dịch cúm H1N1, H5N1, H7N9…
Ngay cả các biến thể dịch cúm lan truyền rộng ở Trung Quốc năm 2010 được cho là do sự lây nhiễm từ thói quen ăn thịt cầy hương.
Với
việc vận chuyển lậu thịt chó xuyên suốt qua bốn nước Đông Dương gồm
Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam rồi qua Trung Quốc không qua kiểm
dịch trong môi trường nuôi nhốt chật cứng và bẩn thỉu bậc nhất như hiện
nay là “môi trường nuôi cấy” hoàn hảo các virus có độc lực cao.
Với tình trạng này, bệnh dịch từ chó lây nhiễm qua người bùng nổ tại Việt Nam có thể không còn là viễn cảnh xa.
Theo Bs Trần Nguyên Giáp (VnExpress.net)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét