14 lý do nên ăn khoai lang
Khoai
lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân.
Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư
ruột kết và trực tràng.
Khoai
lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa
nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...
Dưới đây là những lý do các bà nội trợ không nên bỏ qua loại củ tuyệt vời này trong chế độ ăn của gia đình (theo Care2).
1.
Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết,
mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ
thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.
2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng.
3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ.
4.
Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất
đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở
người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng
ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
5.
Hàm lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm
homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh
lý thoái hóa và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao
làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến
mạch máu não.
6.
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm
lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương
và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế
bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương,
tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo
vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.
7.
Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng
cường sức khoẻ tổng quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ xương, tim
mạch, thần kinh, răng, da và tuyến giáp khỏe mạnh.
8.
Vi chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm
stress, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch
và chuyển hoá protein.
9.
Khoai lang cũng là nguồn cung cấp magie rất tốt. Magie không những
là khoáng chất quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa
then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và
các chức năng thần kinh.
10.
Kali là chất điện ly quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và các tín
hiệu thần kinh. Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm nhiều
chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ
và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp
kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
11.
Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất
cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc
đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một
nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy,
những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống
thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.
Ngoài
ra, những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái
phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ
WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên
cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh
này.
12.
Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người.
Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta
caroten được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi
những tác nhân gây ung thư. Đây cũng là một dưỡng chất dồi dào trong
khoai lang.
13. Mới
đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng
trong khoai lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các
đặc tính của vi khuẩn và nấm.
14.
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất cyanidins và peonidins
trong khoai lang có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của kim
loại nặng tới sức khỏe con người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét