Những món ăn hàng ngày có thể gây ngộ độc cao
Thứ Ba, 21/05/2013 14:05
Có
một số loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc ở người.
Người nội trợ cần tìm hiểu và cẩn trọng khi chế biến những loại thực
phẩm này để tránh ngộ độc thực phẩm không đáng có.
Ngộ
độc thực phẩm đang là một mối lo và đặc biệt quan tâm của tất cả mọi
người. Nhưng việc lựa chọn thực phẩm sạch không dễ. Dễ bị ô nhiễm nhất
là các thực phẩm giàu chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa. Thứ hai là các
thực phẩm giàu chất béo và thứ ba là các loại rau quả. Môi trường ảnh
hưởng rất nhiều tới thực phẩm.
Rau,
quả trồng ở vùng bị ô nhiễm nước thải công nghiệp hoặc sử dụng phân bón
không đúng qui định dễ bị ô nhiễm hoá chất độc, ký sinh trùng. Những
vùng bị ô nhiễm chất thải công nghiệp khiến các thực phẩm bị ô nhiễm kim
loại nặng như: thuỷ ngân, chì, cadimi... và hoá chất độc hại.
Cơ
quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã đưa ra danh sách
các loại thực phẩm dễ bị ngộ độc nhất. Chúng ta cùng thử tham khảo để
cẩn trọng hơn, bởi những loại thực phẩm này vô cùng quan trọng cho sức
khỏe nên không thể không sử dụng.
1. Giá đỗ không có rễ
Trong
quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của
thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa
chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ
thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.
Mầm khoai tây có chứa solanine đắng và độc.
2. Khoai tây nảy mầm
Mầm
khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc.
Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của
cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất
nhỏ. Ngoài ra chất này còn có ở cà chua và các cây khác trong họ
Solanaceae. Solanine có tính gây mê và trước đây được dùng để chữa chứng
động kinh. Olanine được tạo thành từ alkaloid solanidine và
carbohydrate (glyco-) mạch nhánh.
3. Cà chua xanh
Cà
chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang
miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu
chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh
báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.
4. Chè bị mốc
Chè
là thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Nhưng lưu ý, nếu
phát hiện chè bị mốc tức là nó đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu
uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.
5. Hạt cà phê tươi
Hạt cà phê tươi có thể gây ra hội chứng tán huyết, dị ứng, mệt mỏi, thiếu máu và các triệu chứng khác.
6. Rong biển đổi màu
Màu
sắc của rong biển tiết ra chất peptide cyclic, fucose, một chất độc tố
độc hại. Nếu sau khi ngâm nước lạnh, rong biển chuyển sang màu xanh tím
than thì điều đó có nghĩa là rong biển đã bị nhiễm độc trước khi làm
khô, đóng gói. Loại rong biển này rất có hại cho cơ thể.
7. Bắp cải thối
Trong
bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành
methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho
ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có
thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa
tính mạng.
Ăn cải bắp thối có thể bị ngộ độc ôxy.
8. Gừng héo
Gừng
tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm,
tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố
cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên
biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ
hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.
Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên
không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây
sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất
này có thể bị hấp thụ rất ít.
9. Khoai có đốm đen trên vỏ
Khoai
có chứa nhiều chất xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi...
nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác.
Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh “rước họa”. Nếu
thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm,
ăn vào sẽ dễ trúng độc.
10. Mộc nhĩ trắng biến chất
Mộc
nhĩ trắng (còn gọi là ngân nhĩ hay nấm tuyết) đã biến chất, biểu hiện
dưới các dấu hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi, … chứng tỏ
nó đã bị nhiễm khuẩn flavobacterium. Sau khi ăn có thể xuất hiện các
triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy…
11. Đậu xanh không nấu chín
Đậu
xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh
mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết,
giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập
hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa
nấu chín dễ bị ngộ độc.
12. Dưa muối chưa kỹ
Các
loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng
cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm
lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại
nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù
có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì
dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày
đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu
thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là
độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi
đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có
hại cho cơ thể.
13. Các loại cải lá
Bao
gồm xà lách, bắp cải, cải bó xôi... Những loại này gây ngộ độc là do
chúng bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để
tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước
khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm
bếp.
Điều
ít người nội trợ biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng
được xắt trên cùng một tấm thớt trước đó chúng ta xắt thịt và rửa không
kỹ. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để
dùng cho những loại thực phẩm khác nhau.
14. Trứng
Mới
đây, Mỹ đã thu hồi hơn 500 triệu trứng gà bị nhiễm khuẩn. Trứng rất dễ
nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Salmonella. Vi khuẩn này có thể ngấm
vào tận bên trong trứng. Vì vậy, nấu chín trứng là điều rất cần thiết và
nên bỏ thói quen "nuốt sống" trứng.
Cá ngừ rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin.
15. Cá ngừ
Loại
cá này rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu
chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ... Nếu bảo quản ở nhiệt độ
không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này
không bị tiêu hủy khi nấu nướng.
16. Hàu
Hàu
rất dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây nôn
mửa và tiêu chảy. Bởi vậy, món hàu sống là không nên dùng, dù ăn với mù
tạt.
17. Phô mai
Cũng
rất dễ nhiễm các vi khuẩn như Salmonella và Listeria. Riêng Listeria là
một sát thủ chuyên gây sẩy thai. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên thai
phụ nên tránh xa các loại phô mai mềm.
18. Kem
Kem
lạnh thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những bà
nội trợ thích làm kem tại gia, nếu sử dụng trứng sống thì cũng rất dễ bị
dính Salmonella.
19. Dâu tây
Là
thứ rất dễ bị nhiễm một loại khuẩn có tên là Cyclospora vốn gây ra
những cơn tiêu chảy chết người, mất nước cơ thể và co giật cơ. Vào năm
1997, hàng ngàn trẻ em ở Mexico đã bị nhiễm viêm gan siêu vi A do ăn
phải dâu tây bị nhiễm khuẩn.
( Theo
http://m.giadinh.net.vn/suc-khoe/nhung-mon-an-hang-ngay-co-the-gay-ngo-doc-cao-20130521111815878.htm )
Theo GDVN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét