Vườn nho ở Phan Rang Ninh Thuận
Cái
nắng cháy da cháy thịt theo chân tôi suốt quãng đường từ Phan Rang đến
với những vườn nho cách thành phố khoảng 5km. Bây giờ nho mới bắt đầu
nhú quả xanh, những trái nho bé xíu xiu lẫn với màu xanh của lá. Giàn
nho lúc lỉu quả đẹp mắt. Mấy cô nông dân đang tỉa trái trong vườn bảo
tôi: “Một tháng nữa về đây, lúc nho đã chín thì tha hồ chụp ảnh. Đẹp
lắm!”.
Nhưng
cũng chẳng phải kiếm đâu xa vì cách đó vài ruộng, tôi lạc vào ruộng nho
chín mọng, bạt ngàn quả và ngọt lịm. Tôi xin phép vào chụp ảnh trong
vườn và xin mua vài chùm ăn chơi, nhưng chủ vườn không bán, bảo cứ chụp
hay ăn tùy thích và nếu thích cứ ngắt nho về ăn. Lòng hiếu khách khiến
tôi không khỏi bất ngờ.
Chẳng
biết từ khi nào mà cây nho trở thành cây nông nghiệp chính của toàn
vùng Phan Rang. Bạt ngàn những cánh đồng nho trải khắp các cánh đồng.
Theo chân người bán rượu nho, tôi vào xưởng làm rượu. Chắc mẩm sẽ được
nhìn thấy cách làm rượu như ở miền Nam nước Pháp mê hoặc.
Cách
làm rượu nho ở Phan Rang giản đơn đến bất ngờ. Đến mùa nho, người ta
lựa những trái nho ngon nhất, không bị sâu và đều quả, đem rửa sạnh, để
ráo nước rồi để nguyên cả vỏ và hột, nghiền nát.
Nho
được cho vào thạp, cứ 3 kg nho với 1 kg đường, hết lớp nọ đến lớp kia,
đầy chừng 2/3 thạp. Bịt kín miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng đủ để cho
nho phân hủy, quyện với đường tạo ra vị đậm đà của rượu. Rượu nho càng
để lâu càng ngon.
Khi
mở nắp thạp, mùi thơm của rượu khiến người ta ửng hồng đôi má. Rượu
không hề dùng bất kỳ loại men, hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự
nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía. Người Phan Rang làm
rượu đơn giản thế. Những chai rượu đã cất được bày bán nhiều ngoài
đường, giá chỉ khoảng vài chục ngàn một chai.
Rượu
uống không như thứ rượu bên Pháp. Chỉ có hương biển mặn mòi, hương nắng
rát bỏng, hương gió khô rang trong vị của những ly rượu xứ Phan Rang.
LamLinh
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét