Có 30 công ty sản xuất trứng
bắc thảo đã bị giới chức đóng cửa tại tỉnh Giang Tây sau khi
truyền thông loan tin các hóa chất độc hại đã được dùng để
đẩy nhanh quá trình chế biến.
Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất ở Trung Quốc.
Trứng bắc thảo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và Đài Loan.
Báo South China Morning Post dẫn nguồn đài
phát thanh quốc gia hôm Chủ Nhật 16/6 nói toàn bộ số trứng đang
được chế biến ở các nhà máy tại huyện Nam Xương đã bị niêm
phong để có thêm xét nghiệm, và giới chức vẫn đang kiểm tra
các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không có giấy phép.
Trước đó, Đài truyền hình trung ương Trung
Quốc (CCTV) hôm thứ Sáu có chiếu cảnh ba nhà máy sản xuất
trứng vịt bắc thảo dùng chất sulphat đồng công nghiệp để rút
giảm quá trình ủ trứng xuống còn nửa thời gian, chỉ một
tháng.
Giấy phép hoạt động của hai trong số ba
nhà máy này vẫn còn hiệu lực, khiến người ta quan ngại rằng
việc sử dụng hóa chất công nghiệp là hành vi phổ biến trong
các cơ sở chế biến thực phẩm tại huyện Nam Xương, nơi sản xuất
300 ngàn tấn trứng bắc thảo mỗi năm, tức chiếm 15% tổng sản
lượng cả nước, CCTV nói.
Hóa chất công nghiệp sulphat đồng thường
có hàm lượng kim loại nặng độc hại cao, như các chất arsenic,
chì và cadmium, cho nên bị cấm sử dụng làm chất phụ gia thực
phẩm.
Trứng thường được ủ bằng chất baking soda, muối và vôi sống trong thời gian chừng hai tháng.
Quá trình ủ khiến lòng đỏ trứng chuyển
thành màu xanh sẫm, còn lòng trắng trông giống như thạch dẻo,
trong, sẫm màu.
Dùng sulphat đồng khiến quá trình ủ được rút ngắn lại mà vẫn cho kết quả tương tự.
Trang tin Bấm
theepochtimes.com trích lời một chủ cơ sở sản xuất
nói rằng "cho chút đồng vào thì cũng có sao" và nếu không
dùng hóa chất này thì không ai có thể làm được trứng bắc
thảo. Ông ta khuyên người tiêu dùng "cố gắng ăn ít thôi".
Sau hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm,
Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tháng trước đã cam kết sẽ "buộc
những kẻ vi phạm pháp luật phải trả giá đắt cho hành vi bất
hợp pháp của họ".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét